Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 2703
Khách trực tuyến : 37
Thành viên trực tuyến : 0
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Yahoo
Skype
Gmail
Thủ tướng đối thoại với thanh niên
16/05/2013 - 03:03
Từ 8 giờ 5 phút sáng 14/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu cuộc đối thoại với các đại biểu đại diện cho hơn 7 triệu đoàn viên thanh niên từ mọi miền Tổ quốc dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X. Cổng TTĐT Chính phủ tường thuật trực tuyến cuộc đối thoại tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.


Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mở đầu cuộc đối thoại, đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh trong nhiều năm qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã dành sự quan tâm đặc biệt, luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ Việt Nam. Hôm nay, trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, chúng ta vui mừng, phấn khởi được tổ chức Lễ ký Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với đại biểu Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X về những vấn đề liên quan đến thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Dự Lễ ký kết và buổi đối thoại hôm nay, Ban Tổ chức trân trọng giới thiệu:

- Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam;

-Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam;

- Đồng chí Phạm Vũ Luận, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội;

- Đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ;

- Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải;

- Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước;

- Đồng chí Trần Lưu Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Ban Tổ chức TƯ;

- Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan TƯ;

Trước cuộc đối thoại với thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, luôn xác định thanh niên là lực lượng xung kích của cách mạng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc.

Thủ tướng nói: Hôm nay, tôi cùng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, các đồng chí Bộ trưởng: Phạm Vũ Luận, Phạm Thị Hải Chuyền, Nguyễn Quân, Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình rất vui mừng được gặp gỡ, trao đổi ý kiến với các bạn đoàn viên thanh niên, đại diện cho 25 triệu thanh niên cả nước - lực lượng rường cột của dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta - tập trung về Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước tham dự Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ X. Đại hội xây hoài bão lớn, rèn đức luyện tài, đoàn kết sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là khẩu hiệu rất hay, rất thiết thực, rất cách mạng.

Thay mặt Chính phủ, tôi thân ái gửi đến các bạn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và luôn thành công trong cuộc sống.

Thưa các bạn đoàn viên thanh niên thân mến,

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Trước lúc đi xa, Bác đã căn dặn: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết. Đảng ta cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên, đào tạo thanh niên thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên. Lời căn dặn đó của Người đã khẳng định niềm tin mãnh liệt vào thế hệ trẻ trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Quán triệt tinh thần đó, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, luôn xác định thanh niên là lực lượng xung kích của cách mạng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc. Đảng, Chính phủ đã đề ra nhiều chủ trương chính sách để chăm lo lợi ích chính đáng, giáo dục đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức thanh niên thành lực lượng hùng hậu, trung thành, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, của dân tộc ta.

Trong những năm qua, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu tác động rất tiêu cực, nặng nề vào nền kinh tế nước ta, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, đã cơ bản giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế được lạm phát, duy trì được tăng trưởng kinh tế hợp lý; bảo đảm được an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, tiếp tục cải thiện đời sống nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh, ổn định chính trị xã hội, độc lập chủ quyền quốc gia và tiếp tục nâng cao vị thế Việt Nam chúng ta trên trường quốc tế. Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp rất quan trọng của lực lượng thanh niên của chúng ta.

Tuy nhiên, chúng ta cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức rất lớn và những hạn chế yếu kém, khuyết điểm không nhỏ, đòi hỏi phải nỗ lực phấn đấu, chung sức chung lòng vượt qua đưa nước ta phát triển nhanh hơn, bền vững hơn để nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 - như Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã đề ra.

Thưa các bạn,

Chính phủ phải làm gì và làm thế nào để thế hệ trẻ, để thanh niên chúng ta phát triển tốt hơn, nhanh hơn, toàn diện hơn, để Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn; và thanh niên ta phải làm gì, làm thế nào để thật sự là rường cột của đất nước, thật sự là lực lượng xung kích, thật sự là đội dự bị tin cậy của Đảng ta và thanh niên chúng ta, thế hệ trẻ chúng ta luôn xứng đáng với Tổ quốc ta, dân tộc ta.

Với tinh thần đó, tôi cùng với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí Bộ trưởng sẵn sàng trao đổi ý kiến với các bạn.
Đại biểu Đào Xuân Yên, đoàn Thanh Hóa: Kính thưa Thủ tướng! Xin trân trọng cám ơn Thủ tướng và Ban Tổ chức cho tôi gửi câu hỏi đầu tiên tới Thủ tướng. Tuy nhiên, đào tạo đại học còn tương đối tràn lan, chưa thực sự gắn kết với nhu cầu xã hội, sinh viên gawopj khó khăn khi xin việc, tạo điều kiện cho những tiêu cực khi tuyển dụng cán bộ, công chức. Xin Thủ tướng cho biết ý kiến về vấn đề này? Xin cảm ơn Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng : Thưa tất cả các bạn, vấn đề bạn vừa đặt ra đây là một vấn đề lớn, khó, cũng đang đặt ra với cả xã hội. Tôi xin chia sẻ mấy ý kiến sau :

Trước hết, tôi xin khẳng định rằng, nền kinh tế của chúng ta hiện nay đang thiếu cả thầy cả thợ chứ không phải thừa thầy thiếu thợ. Có mấy thực tế như sau. Dân số cả nước hiện nay là 88 triệu người, trong đó số người trong độ tuổi lao động là 60 triệu, chiếm 66% dân số. Có thể nói đất nước ta đang trong giai đoạn dân số vàng, tức là 2 người trong độ tuổi lao động gánh 1 người phụ thuộc, bắt đầu từ năm 2007, dự báo kéo dài 30, 35 năm. Trong số 60 triệu người đó, đến 2012 số lao động qua đào tạo các cấp là mới chiếm 46%. Nhưng trong số 46%, có 8% từ đại học trở lên, trong khi các nước phát triển triển hầu hết là những người lao động trong độ tuổi đều được đào tạo, đào tạo lại, và trong số lao động được đào tạo thì tỷ lệ từ đại học trở lệ khá cao, như Malaysia là 20,1%, Thái Lan 14,2%, Hàn Quốc 33,6%. Mặt khác, nếu tính số sinh viên trên1 vạn dân thì năm 2011 Việt Nam mới có 250 sinh viên từ cao đẳng trở lên, trong khi tỷ lệ của Thái Lan từ năm 2005 là 374, Hàn Quốc 674, Nhật Bản 316, Pháp 359, Anh 380, Úc 504, Hungary 432, Chile 407...

Cơ cấu đào tạo hiện còn bất hợp lý được thể hiện qua các tỷ lệ: ĐH và trên ĐH là 1, trung học chuyên nghiệp là 1,3 và CNKT là 0,92; trong khi trên thế giới, tỷ lệ này là 1-4-10.

Tôi muốn nói, Việt Nam đang thiếu cả thày, cả thợ, cơ cấu chưa hợp lý. Do đó, Chính phủ ban hành chiến lược phát triển giáo dục đào tạo đến năm 2020, dạy nghề đến 2020, chiến lược và quy hoạch phát riển nguồn nhân lực. Mới đây, Hội nghị Trung ương có kết luận chỉ đạo về vấn đề này, với tinh thần làm sao nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nhanh bền vững các loại hình đào tạo.

Thực tế như các bạn nêu là thiếu thày thiếu thợ, đặt ra cho các bạn trẻ con đường lập thân lập nghiệp, khẳng định mình trong cuộc sống. Con đường tiến lên rất rộng mở. Chính phủ hoan nghênh, đánh giá cao các bạn có khả năng, điều kiện thi đỗ cao đẳng, đại học, trên đại học. Tôi vui mừng về kết quả của các bạn sinh viên chúng ta. Cả nước có 2,2 cao đẳng, đại học, trên đại học. Lực cơ cấu phù hợp thì cần giải pháp đồng bộ, trong khuôn khổ này tôi xin chia sẻ 3 ý kiến nêu trên. c lượng này rất cần thiết cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các bạn đã học đúng thực chất, để có điều kiện thuận lợi để lập thân, lập nghiệp, đóng góp cho đất nước. Đảng, NN tạo mọi điều kiện để các bạn có điều kiện thuận lợi để học tập tốt.

Chúng tôi đặt ra quyết tâm, mục tiêu là không để bạn nào, em nào thi đỗ cao đẳng, đại học bỏ học về điều kiện kinh tế, không có tiền đóng học phí. Đảng, NN nhận thức rõ chúng ta đang rất cần đội ngũ này nhưng mặt khác, đất nước cũng đang rất cần công nhân, kỹ thuật viên lành nghề. Vậy thì, những bạn, những em chưa đủ điều kiện vào ngay CĐ, ĐH thì con đường vào học trung cấp, học nghề cũng rất tốt. Có nhiều điều kiện để các bạn lập thân, lập nghiệp, khẳng định mình trong cuộc sống: Con dường vừa học vừa làm, học trong thực tiễn công tác, học liên thông, tại chức… Tất cả chúng ta đều biết, con đường học như thế này trong thực tiễn của VN và thế giới. Rất nhiều cán bộ quản lý giỏi, doanh nhân giỏi thành đạt, nhiều nhà văn hóa, khoa học, tướng lĩnh cũnggx trưởng thành từ con đường này.

Tôi muốn nói là con đường lập thân, lập nghiệp, khẳng định mình, đóng góp sức mình rất rộng mở kể cả vào học CĐ, ĐH, trên ĐH, kể cả vào học nghề, trung cấp chuyên nghiệp, vừa học vừa làm từ thực tiễn. Vấn đề đặt ra là phải học thật, tài năng thật, năng lực thật. Tôi muốn chia sẻ điều nữa là dù con đường nào thì sự thành đạt, thành công của mỗi bạn trẻ thì nhân tố quyết định là phải có hoài bão, ý chí, bản lĩnh, quyết tâm và sống có nghĩa tình, trách nhiệm với bản thân, gia đình, dân tộc.

Để giải quyết vấn đề lớn đặt ra là làm sao để nước ta có ngân lực chất lượng cao, cơ cấu phù hợp thì cần giải pháp đồng bộ, trong khuôn khổ này tôi xin chia sẻ 3 ý kiến nêu trên.

Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị TW Đoàn: Kính thưa Thủ tướng, qua trao đổi của Thủ tướng, Đại hội hết sức cám ơn sự quan tâm của Thủ tướng đến công tác học nghề và làm việc của thanh niên. Thời gian qua, Thủ tướng đã cho phép Đoàn Thanh niên, ngành LĐ-TB-XH triển khai xây dựng các Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên, đạt những kết quả bước đầu hết sức đáng khích lệ. Tuy nhiên việc triển khai các trung tâm hướng nghiệp đang gặp một số khó khăn, thứ nhất vốn ngân sách cấp chưa đúng tiến độ, thứ hai là định hướng hoạt động của các trung tâm chưa rõ ràng. Xin kiến nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo đẩy nhanh quá trình tiến độ xây dựng các trrung tâm hướng nghiệp, tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việc xây dựng các trung tâm hướng nghiệp, tôi đã làm việc với Trung ương Đoàn và rất hoan nghênh ý tưởng này. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phê duyệt chương trình này. Kế hoạch đã phê duyệt rồi, kinh phí cũng đã bố trí rồi nhưng do kinh tế khó khăn nên bố trí chưa đạt yêu cầu. Tôi đã lưu ý vấn đề này và sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra để bố trí đảm bảo kinh phí để Trung ương Đoàn triển khai đúng tiến độ các trung tâm này.

Tôi đề nghị trong hướng nghiệp, dạy nghề, Đoàn Thanh niên nên tập trung vào hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; còn dạy nghề chừng mực nào đó phù hợp. Bởi Đoàn Thanh niên mở một trường dạy nghề là khó khăn lắm. Các trường dạy nghề đã giao cho Bộ LĐ-TB-XH mở và đồng thời khuyến khích xã hội hoá công tác này… Quan trọng nhất là Đoàn Thanh niên hình thành trung tâm tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu thiệu việc làm.

Tóm lại chúng tôi rất quan tâm, sẽ bố trí đủ ngân sách để xây dựng theo kế hoạch, rất mong các đồng chí quản lý để các trung tâm này hoạt động tốt, trước hết tập trung vào hướng nghiệp, giới thiệu việc làm.
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào